Tin Tức

Tụ bù hạ thế là gì? Công dụng của tụ bù hạ thế

Tụ bù hạ thế là gì?

Tụ bù hạ thế là loại tụ bù sử dụng phổ biến nhất trong các hệ thống lưới điện. Tụ bù hạ thế là 1 loại tụ bù điện nối đấu vào lưới điện hạ thế. Đấu nối vào những thiết bị có hệ số công suất có phi thấp nhằm mục đích nâng cao hiệu suất làm việc của thiết bị điện, đồng thời giảm đi những ảnh hưởng không tốt hay tổn thất xảy ra trên hệ thống lưới điện.

Hiện nay, trong các hệ thống lưới điện thì tụ bù hạ thế được sử dụng rất nhiều trong suốt quá trình vận hành. Việc sử dụng tụ bù hạ thế có tác dụng nâng cao hệ số công suất, giảm thiểu chi phí.

Công dụng của tụ bù hạ thế

Tụ bù hạ thế thường có 5 công dụng chính dưới đây:

Bù công suất phản kháng

Các hệ thống điện có hệ số cos φ nhỏ hơn 0.85 thì phải trả một khoản tiền, việc lắp đặt hệ thống tụ bù hạ thế giúp cho hệ thống điện được bù một lượng công suất, nâng hệ số cos φ lớn hơn 0.85. Như vậy, hệ thống tụ bù hạ thế có tác dụng lớn nhất chính là bù công suất phản kháng.

Giảm tổn hao trên dây truyền tải

Có hai thành phần làm cho công suất điện của hệ thống điện bị tổn hao:

  • Công suất tác dụng: thành phần này thì được mặc định, chúng ta không thể can thiệp làm giảm công suất tiêu thụ.
  • Công suất phản kháng: thành phần này thì ta có thể hoàn toàn xử lý được. Việc lắp hệ thống tủ tụ bù hạ thế giúp làm giảm tổn hao công suất phản kháng từ đó dẫn đến giảm tổn hao công suất biểu kiến. Nêu bù gần như tối đa 0.95 để giảm tổn thất điện năng để đạt hiệu quả tốt nhất

Tăng công suất thực máy biến áp

Việc lắp hệ thống tủ tụ bù hạ thế giúp cho bù công suất phản kháng tại các máy biến áp, giúp tăng công suất thực tại các máy biến áp.

—————————————————————–

Điện Huỳnh Lai nhà phân phối chuyên nghiệp.

Địa chỉ: 129 Ký Con, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Hồ Chí Minh.

Hotline: 0902.396.121 – 077.502.7466

Email: kinhdoanh@huynhlai.com

Website: huynhlai.vn

0/5 (0 Reviews)
Back to top button